Nhà phân phối thiết bị báo cháy Himax Hàn Quốc

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là gì?

Hệ thống báo cháy tự động là một hệ thống với các thiết bị báo cháy được cài đặt sẵn hoạt động phối hợp với nhau, kịp thời phát hiện cháy, các nguy cơ cháy và báo động về các bộ phận chức năng xử lý cháy, kịp thời giải quyết các tình huống, ngăn chặn và hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy nổ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động
Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động

Cấu tạo của hệ thống báo cháy tự động, các thành phần cần có trong hệ thống báo cháy tự động

Một hệ thống báo cháy tự động tiêu biểu sẽ có 3 thành phần như sau:

Thứ nhất, tủ trung tâm báo cháy
Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: một mainboard điều khiển, các module, một biến thế, một battery.
Thứ hai, các thiết bị đầu vào
Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…
Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).
Thứ ba, các thiết bị đầu ra
Bảng hiển thị phụ (bàn phím).
Chuông báo động, còi báo động.
Đèn báo động, đèn exit.
Bộ quay số điện thoại tự động.

Một số sản phẩm trong hệ thống báo cháy Himax:

Nhiệm vụ của hệ thống báo cháy tự động

Thứ nhất, hệ thống báo cháy tự động cung cấp một phương tiện để phát hiện đám cháy đang bùng phát theo phương pháp thủ công hoặc tự động.
Thứ hai, hệ thống báo cháy tự động thông minh cảnh báo cho cư dân trong tòa nhà biết có cháy và sự cần thiết phải sơ tán.
Thứ ba, một chức năng phổ biến là truyền tín hiệu thông báo cháy cho cơ quan PCCC hoặc tổ chức ứng phó khẩn cấp khác.
Một nhiệm vụ quan trọng khác, hệ thống báo cháy tự động có thể ngắt nguồn điện, điều khiển thiết bị xử lý không khí, hoặc các hoạt động đặc biệt khác (thang máy, cửa ngăn cháy…). Và có thể được sử dụng để khởi động hệ thống chữa cháy. Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra. Việc phát ra các tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các đầu dò (khói, nhiệt, lửa,…) hoặc bởi con người (thông qua nút nhấn khẩn cấp). Hệ thống phải hoạt động liên tục 24/24 giờ kể cả khi mất điện.

Phân loại hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động được phân làm hai loại là báo cháy thường và báo cháy địa chỉ. Một vài đặc điểm nhận biết hai loại hệ thống báo cháy tự động như:

Hệ thống báo cháy thường

Tủ báo cháy Quy ước có độ lớn từ 1 kênh (zone) đến trên 60 kênh.
Các Zone bao gồm một vài hoặc tất cả thiết bị khởi đầu (như: đầu báo, nút nhấn, công tắc…) trong một khu vực hoặc một tầng của tòa nhà.
Một số tủ báo cháy cho phép mở rộng dung lượng zone trong khi số khác thì không mở rộng được, điều này làm cho tính hữu dụng bị hạn chế khi một cơ sở muốn mở rộng thêm.
Báo cháy, báo sự cố theo từng khu vực (zone) của tòa nhà.
Mỗi Zone có thể là 01 phòng hoặc nhiều phòng gần nhau.
Mỗi Zone cần một đường dây tín hiệu riêng nên số lượng dây về trung tâm báo cháy nhiều.
Không thể biết chính xác thiết bị nào đã kích hoạt báo cháy hoặc bị sự cố trong Zone.

banner-bao-chay-himax

Với tính năng đơn giản, giá thành rẻ, hệ thống báo cháy quy ước chỉ thích hợp lắp đặt tại các dự án có diện tích vừa hoặc nhỏ, số lượng các phòng không nhiều, nhà xưởng nhỏ… Nhiều thiết bị được lắp trên cùng một khu vực (zone) nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị khu vực (zone) có sự cố, chứ không cho biết chính xác vị trí từng đầu báo, từng địa điểm có sự cố. Điều này làm hạn chế khả năng xử lý, giám sát của hệ thống. Hệ thống báo cháy loại này có 2 loại sử dụng điện áp khác nhau là 12VDC hoặc 24VDC. Về mặt lý thuyết cả hai loại này đều có tính năng kỹ thuật và công dụng như nhau. Nhưng, so với hệ thống báo cháy 24V thì hệ thống báo cháy 12V không mang tính chuyên nghiệp, loại 12V phải dùng đầu báo 4 dây kết hợp với trung tâm của hệ thống báo trộm với bàn phím lập trình. Trong khi hệ thống 24V là một hệ thống báo cháy chuyên dụng, khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn, thường sử dụng đầu báo 2 dây và không bắt buộc phải có bàn phím lập trình. Tuy nhiên, trung tâm báo cháy hệ 12V có giá thành thấp hơn so với trung tâm báo cháy hệ 24V.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Dung lượng điểm (địa chỉ) của hệ thống địa chỉ được xác định bởi số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu (SLC – Signaling Line Circuits) của nó.
Mỗi mạch loop cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó.
Mỗi mạch loop có thể đáp ứng cho trên 100 thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất.
Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều loại thiết bị địa chỉ. Thiết bị không địa chỉ được kết nối vào mạch loop thông qua các module địa chỉ.
Mỗi điểm trên mạch loop có một địa chỉ duy nhất khi lắp đặt.
Giám sát được thực hiện từ Tủ điều khiển bằng quy trình thăm dò tới tất cả các thiết bị trong mạch loop.
Tình huống báo cháy được hiển thị theo điểm, cho phép nhanh chóng tìm ra đám cháy.
Có rất nhiều hệ thống hỗ trợ lập trình vào/ra mềm dẻo để kết nối (điều khiển) các thiết bị đầu vào với các đầu ra. Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công trình lớn, được chia ra làm từng điểm (địa chỉ) độc lập, riêng biệt với nhau. Từng thiết bị trong hệ thống được giám sát bởi trung tâm báo cháy giúp cho phát hiện sự cố một cách nhanh chóng, rõ ràng và chính xác. Hệ thống cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi và các hệ thống khác trong tòa nhà khi có cháy.

Trung tâm báo cháy địa chỉ Himax HIP-600(W) (256/1L)
Trung tâm báo cháy địa chỉ Himax HIP-600(W) (256/1L) – Một trong những thiết bị báo cháy địa chỉ nổi bật của Himax

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy (chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa) các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Thông tin chi tiết về hệ thống báo cháy tự động vui lòng liên hệ 0906 152 911 để được tư vấn!

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin Baochayhimax.com
Đăng ký nhận bản tin từ Baochayhimax.com
Đừng bỏ lỡ hàng nghìn sản phẩn và những khuyến mại hấp dẫn từ chúng tôi